Những điều cần biết khi cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng là loại sổ về đất đai, nhưng không hiếm người còn nhầm lẫn, không biết hai loại sổ này khác nhau như thế nào? Loại sổ nào có giá trị pháp lý cao hơn? Và cách nào để chuyển đổi từ số đỏ sang sổ hồng? Hãy cùng Đất Ngọc tìm hiểu những thông tin cơ bản và những lưu ý khi sử dụng. (TƯ VẤN NHANH)

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào

Trên thực tế sổ đỏ và sổ hồng không phải là loại giấy tờ được Pháp luật quy định mà đây là tên gọi do người dân thường sử dụng.

Dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để dễ dàng phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Cụ thể trước đây phân chia như sau:

Sổ đỏ là gì?

 • Là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, và có bìa màu đỏ.
 • Với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,…). Nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng là gì?

 • Là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và có bìa màu hồng.
 • Với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở, đất và các tài sản khác gắn liền trên đất (cây, tường rào,…). Nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

=> Bạn muốn mua đất có sổ liền và ngay => Gọi ngay: 0906.999.420

Trường hợp sử dụng 2 loại sổ đỏ và sổ hồng

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Và Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại Khoản 20, Điều 4, Luật đất đai năm 2003 được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Khách hàng cần xem kỹ sổ đỏ các dự án khi mua đất

Xem thêm: Đất nền và những thủ tục cần biết rõ

Sổ hiện hành hiện nay

Ngày 19/10/2009, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cả sổ đỏ và sổ hồng đều được ghi nhận dưới tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và là tài sản gắn liền với đất” và có bìa màu hồng cánh sen.

Hợp nhất sổ đỏ và sổ hồng

Kế thừa quy định nói trên, Điều 97, Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

 • Giấy CNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về Giấy CNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Giấy CNQSDĐ, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.
Sổ đỏ hiện giờ đã được thay thế bằng sổ hồng

Trình tự thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi GCNQSDĐ.
 • Bản gốc GCNQSDĐ đã được cấp.
 • Bản vẽ thửa đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 3: Người sử dụng đất đăng ký

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Người sử dụng đất cần thực hiện các bước theo đúng trình tự luật định để tránh các rủi ro như bị kéo dài thời gian giải quyết, nhầm lẫn, thất lạc hồ sơ,.. do nộp không đúng cơ quan thẩm quyền hoặc hồ sơ không đầy đủ.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục hành chính này, người sử dụng đất cần phải lưu ý tới các văn bản tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan Nhà nước nhằm so sánh, đối chiếu, kiểm tra thực hiện các thủ tục.

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Bạn muốn mua đất nền, chung cư, căn hộ giá rẻ => Liên hệ: 0906.999.420 tới Chủ đầu tư uy tín

Những trường hợp được cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng

Trường hợp 1: Đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009.

Trường hợp 2: Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

Trường hợp 3: Khi người sở hữu đất có mong muốn dồn điền, hay đổi thửa, đo đạc, muốn xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

Trường hợp 4: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng. Nay, hai bên có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Loại nào có pháp lý cao hơn

Như vậy, theo như quy định vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là Giấy CNQSDĐ, hoặc Quyền sở hữu nhà ở do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị như nhau

Nhưng thực tế hiện nay, vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ và giá trị pháp lý của cả 3 loại giấy tờ đó đều như nhau:

 • Giấy CNQSDĐ, có bìa màu đỏ.
 • Giấy Chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, có bìa màu hồng.
 • Và mới nhất là Giấy CNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có bìa màu hồng.

Với những thông tin xoay quanh về sổ đỏ, sổ hồng mà Đất Ngọc đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ và dễ dàng phân biệt được các loại giấy tờ với nhau.

Để hỗ trợ tư vấn và cập nhật những thông tin liên quan mới nhất. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 0906.999.420 hoặc click ngay TẠI ĐÂY

Xem báo giá

Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.