BĐS phía Nam – Năm 2020 vùng ven vẫn là tâm điểm

Nếu như năm 2019, thị trường BĐS phía Nam chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ từ giá cả, phân khúc thị trường đến các khu vực thì đến năm 2020, thị trường sẽ biến đổi như thế nào? Tâm lý của các nhà đầu tư và người mua sẽ ra sao? Hãy cùng Đất Ngọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây. (THÔNG TIN NHANH)

Nguồn cung BĐS sẽ đổ về vùng ven phía Nam

TP.HCM từ lâu vẫn luôn là đầu tàu cho toàn thị trường BĐS phía Nam. Tuy nhiên, thời gian qua BĐS tại TPHCM vẫn không ngừng tăng giá.

Điều này càng thể hiện rõ nguồn cung BĐS hiện nay đang trong tình trạng báo động đỏ khi nhu cầu nhà ở luôn vượt gấp nhiều lần nguồn cung.

Đó là chưa kể trong suốt thời gian qua, nguồn cung bị “bó chân” bởi thủ tục bị siết chặt.

Song cũng chính vì giá tăng quá cao nên hoạt động đầu tư BĐS tại thị trường TP.HCM đang có nhiều rủi ro và vượt quá khả năng của nhiều nhà đầu tư có nguồn vốn tầm trung.

Nguồn cung BĐS sẽ đổ về vùng ven phía Nam
Nguồn cung BĐS sẽ đổ về vùng ven phía Nam

➤ Thông tin thêm: Có thể thấy thị trường BĐS TP.HCM bây giờ không mang tính cục bộ nữa mà đã phát triển ra các tỉnh vùng ven. Như vậy, nguồn cung của các vùng lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai,… đều là nguồn cung bổ trợ tốt nhất cho vùng TP.HCM. Do đó, về tổng quan, thị trường đang có sự trợ lực rất lớn từ các vùng giáp ranh và câu chuyện hạ tầng kết nối TP.HCM với các vùng lân cận sẽ là yếu tố quan trọng mang lại giá trị bền vững.

Đánh giá về thị trường BĐS phía Nam

Theo phân tích của giới chuyên gia, nếu nói TP.HCM là trung tâm số 1 của cả thị trường BĐS phía Nam thì “sân sau” của trung tâm số 1 này sẽ là các tỉnh lân cận nằm trong vùng tứ giác kinh tế phía Nam như:

 • Bình Dương
 • Long An
 • Đồng Nai
 • Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây các thị trường kể trên có sự phát triển rất mạnh.

Các chuyên gia cũng cho biết:

“Có thể thấy năm 2019, thị trường BĐS TP.HCM gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn cung khiến giá BĐS tăng mạnh.

Chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư khó có cơ hội chen chân đầu tư ở TPHCM nên xu hướng tìm kiếm về vùng ven là điều tất yếu, mà cụ thể là Long An, Đồng Nai, Bình Dương sẽ là những thị trường quyết định nguồn cung trong năm 2020”.

Trong đó, sản phẩm đất nền sẽ được săn lùng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đất nền là kênh chiếm sóng BĐS phía Nam
Đất nền là kênh chiếm sóng BĐS phía Nam

Tâm lý nhà đầu tư BĐS vùng cận TP.HCM

Trước đây, việc lựa chọn sản phẩm dựa vào vị trí và hạ tầng thì hiện nay xu hướng này đã có nhiều thay đổi. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại mua phải dự án ảo, pháp lý “tù mù”, không thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác.

Đồng thời, thị trường sụt giảm nguồn cung vì rà soát thủ tục đất đai ở TPHCM mà vùng ven TPHCM cũng bị giảm rõ rệt.

Dưới góc nhìn của giới đầu tư, các chuyên gia cũng cho biết, khi nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm, giá tăng cao thì thị trường vùng ven sẽ là tâm điểm thời gian tới bởi các địa phương này có lợi thế là có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn.

Bên cạnh đó mảng không gian xanh, sạch cũng là đề tài đáng được quan tâm nhất hiện nay khi vấn nạn ô nhiễm không khí và dịch bệnh đang trong cơn báo động đỏ.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng cũng là điểm được các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở thực sự quan tâm. Trong đó, Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các thị trường nổi bật.

Tâm lý khách hàng khi chọn mua BĐS vùng cận TPHCM
Tâm lý khách hàng khi chọn mua BĐS vùng cận TPHCM

Đối với những nhà đầu tư cá nhân

Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu vực đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven phía Nam là hướng đầu tư khôn ngoan, vì:

 • Thứ nhất, BĐS phía Nam có diện tích nhỏ nằm trong khả năng nguồn vốn cho phép.
 • Thứ hai, loại hình BĐS này có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn.
 • Và Thứ 3, tại những khu vực này, giá trị BĐS được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

Hiện nay, nhiều người có số vốn vài trăm triệu đồng đã chọn mua đất tại các thị trường vùng ven. Sau 3 – 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên đến cả tỷ đồng. Sau đó, có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP.HCM.

⏩ Xem thêm: BĐS năm 2020 khu vực nào sẽ “hái ra tiền”?

Đối với những nhà đầu tư tổ chức

Còn đối với những nhà đầu tư tổ chức, họ lại có tầm nhìn dài hạn hơn khi đã hình dung trước được tiến trình tốc độ hóa đô thị.

Do đó, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm héc-ta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này họ đã tích lũy cách đây từ  10 thậm chí 20 năm trước.

Hạ tầng nâng cấp khu vực vùng ven bùng nổ
Hạ tầng nâng cấp khu vực vùng ven bùng nổ

Từ cú huých hạ tầng đến BĐS phía Nam bùng nổ

Theo phân tích của các chuyên gia, thời gian tới BĐS vùng phụ cận sẽ trở thành “bệ phóng” của thị trường BĐS TP.HCM.

Ngoài yếu tố “sân sau” của TP.HCM, thì yếu tố kết nối hạ tầng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thời gian qua, các địa phương trong Vùng kinh tế phía Nam đã có sự phát triển hạ tầng rất mạnh, dẫn dắt  cho sự phát triển của thị trường BĐS các khu vực khác như: Long An và Bình Dương.

Trong chiến lược phát triển của TPHCM, thì các khu đô thị vệ tinh sẽ phát triển theo mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm mang tính vùng không gian đô thị, vượt ra ngoài ranh giới hành chính.

Nhanh chóng nâng cấp hạ tầng các khu vực

Trong đó, các khu vực như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ dần hình thành nên những trung tâm đô thị mới đầy tiềm năng và hấp dẫn trong xu thế giãn dân đô thị.

Nếu như Đồng Nai, yếu tố tạo động lực lớn nhất là sân bay Long Thành thì với Long An với khoảng cách gần sát TP.HCM cùng hàng loạt hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng như:

 • Quốc lộ 1A, N1, N2, 52,…
 • Tuyến cao tốc Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành.
 • Tuyến đường Vành đai,…
 • Các tuyến đường liên tỉnh được nâng cấp và mở rộng,…

Với những lợi thế này Long An hiện là một trong những khu vực thu hút các dự án lớn nhỏ “tỷ đô” về đây.

Từ cú huých hạ tầng đến BĐS phía Nam bùng nổ
Từ cú huých hạ tầng đến BĐS phía Nam bùng nổ

Nhu cầu đầu tư, tiêu dùng vùng phụ cận đang tăng

Hiện nay nhu cầu đầu tư, tổ chức, cá nhân tại các vùng lân cận TP.HCM, cũng như Hà Nội đang tăng. Nhu cầu này có nhiều lý do:

 • Thứ nhất, là nguồn cung tại các đô thị lớn đang giảm;
 • Thứ hai, là sự phát triển kinh tế và quy hoạch;
 • Thứ ba, là hạ tầng phát triển.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, là hiện tại nhiều người không chỉ đòi hỏi cuộc sống theo nghĩa sống, làm việc mà cách sống của họ là cần ngôi nhà thứ 2, có không khí trong lành và sạch sẽ. Như vậy, nhu cầu là có thật và đang ngày một gia tăng. Do đó, cơ hội đầu tư cho BĐS phía Nam là rất lớn.

Click vào đây để xem bảng giá đất từng khu vực hiện nay

Xem báo giá

Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.